TỔNG QUAN NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHỐI M

2
3927

1. Khối M là gì – Tìm hiểu về khối M

Khối M là một trong những tổ hợp gồm các môn thi mà thí sinh sẽ thi và sử dụng để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học có khoa Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt hay Giáo dục Tiểu học. Các môn thi khối M bao gồm Toán, Văn, Năng khiếu (đối với chuyên ngành GDMN) hoặc Toán, Anh, Năng Khiếu và Văn, Anh, Năng Khiếu (đối với chuyên ngành GDMN – Tiếng Anh). 

Đối với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh, thí sinh sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Còn lại môn năng khiếu mầm non, thí sinh cần phải thi vào một ngày riêng theo lịch thi của từng trường đưa ra và phải đăng kí trước đó.

Nội dung thi năng khiếu bao gồm: Thi hát, thi kể chuyện, thẩm âm tiết tấu, đọc diễn cảm. Tùy theo từng trường khác nhau mà các nội dung được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu đưa ra. Tuy nhiên, phần thi hát và kể chuyện là bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh Khối M.

2. Thi khối M vào những trường nào?

Như đã nói ở trên, các bạn có thể thi vào tất cả những trường có khoa Giáo dục mầm non hoặc một số trường tuyển sinh khối M cho khoa giáo dục Tiểu học và Giáo dục đặc biệt. Có thể kể tên một số trường như:

Xem [su_note note_color=”#fcd7da”] Mời đọc Phần 2: Cơ hội việc làm của Ngành Giáo Dục Mầm Non – SPMN sau khi ra trường![/su_note]

  • Miền Bắc:

+ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Thủ Đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Hạ Long, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hoa Lư…

+ Cao đẳng Sư phạm Trung Ương, các trường cao đẳng ở các tỉnh như CĐSP Vĩnh Phúc, CĐSP Bắc Ninh, CĐSP Hưng Yên, CĐSP Yên Bái…

  • Miền Trung:

+ Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế…

+ Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, CĐSP Thừa Thiên – Huế, CĐSP Nghệ An…

  • Miền Nam:

+ Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại Học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại Học Đồng Tháp,…

+ CĐSP TP.HCM, CĐSP Bình Phước, CĐSP Trung Ương TP.HCM, CĐSP Tây Ninh….

Gợi ý: Nhiều bạn đã thi đạt kết quả cao nhờ cuốn tài liệu ôn năng khiếu khối M này 

3. Ôn thi khối M như thế nào?

Nếu không thể đến các lớp ôn, các em cần tự học tự rèn luyện. Có rất nhiều Video hướng dẫn cách tự học phù hợp với các bạn.

[su_note note_color=”#fdede5″]Nếu đọc tới đây các em vẫn còn mơ hồ, vẫn run chưa hiểu cách ôn và thi năng khiếu thế nào và bắt đầu từ đâu thì mời các em tham khảo cách học được rất nhiều bạn học sinh trong cả nước đang sử dụng: Ôn năng khiếu Online với cô Thúy Liễu[/su_note]

4. Cách thức làm hồ sơ, thi, xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ tuyển sinh khối M

Các bạn chú ý đối với hình thức thi mới đã áp dụng từ năm 2015, điểm thi tốt nghiệp sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mà các bạn mong muốn. Chính vì vậy mà hình thức đăng kí thi năng khiếu cũng sẽ khác so với cách thức truyền thống của những năm trước. Việc các bạn cần làm để có thể được tham gia thi và xét tuyển sẽ diễn ra theo các bước sau:

 • Đăng kí thi năng khiếu: Thời gian vào khoảng tháng 4 hàng năm, các trường tổ chức thi năng khiếu sẽ đưa ra mẫu đăng kí thi năng khiếu trên website chính thức của trường. Theo đó, các thí sinh sẽ tải mẫu đơn về làm và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Sau khi làm xong phiếu, thí sinh cần phải đem nộp đến trường mình muốn thi theo địa chỉ bằng các cách như nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh… Và đừng quên kèm theo lệ phí thi năng khiếu.
 • Cập nhật thông tin về số báo danh, phòng thi, ngày làm thủ tục và ngày thi trên website của từng trường.
 • Thi năng khiếu: Đối với hình thức thi mới, việc thi năng khiếu sẽ diễn ra sau khi các bạn đã thi xong kì thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày (tùy từng trường). Thí sinh KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHUNG KẾT QUẢ THI NĂNG KHIẾU tuy nhiên ĐƯỢC THI NĂNG KHIẾU Ở NHIỀU TRƯỜNG KHÁC NHAU.

Thí sinh sẽ đến phòng thi năng khiếu như đã thông báo trước, sau đó chờ đến lượt thi và gọi vào phòng thi. Thời gian thi có thể là vào 1 buổi trong ngày, hoặc 2 ngày khác nhau.

 • Xét tuyển: Sau khi thi năng khiếu khoảng 1 tuần, các thí sinh được thông báo điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó 1 tuần nữa (tức là 2 tuần) điểm thi năng khiếu sẽ được công bố. Các bạn làm hồ sơ, lấy điểm thi tốt nghiệp và điểm thi năng khiếu để đem đến nộp tại trường mà các bạn muốn xét tuyển vào và việc còn lại là theo dõi danh sách xếp hạng điểm trên website của trường hàng ngày.

Chú ý đến chỉ tiêu của từng trường kết hợp với số thứ tự xét tuyển của mình trên bảng điểm để có những quyết định phù hợp như nên để hồ sơ đó hay rút ra và nộp vào trường khác.

5. Chương trình học của chuyên ngành mầm non

Sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành Giáo dục Mầm non cũng như biết được mình sẽ phải học gì sau khi đỗ vào các trường mong muốn. Nhiều ý kiến cho rằng học Mầm non chỉ cần học múa và hát, nhưng đó là ý kiến hoàn toàn sai lầm. Hãy đọc những thông tin dưới đây, bạn sẽ biết mình được học những gì?

Chương trình Cao Đẳng và Đại học có khác nhau đôi chút, tuy nhiên có một số môn các bạn bắt buộc phải hoàn thành và nó giống nhau ở tất cả các trường như:

 • Các môn chung: Triết, tâm lý học, giáo dục học, Tiếng Anh, thể dục…
 • Các môn cơ sở: Sinh lý học trẻ em, tâm lý học trẻ em, Tiếng Việt và TV thực hành, con người và môi trường, âm nhạc, mỹ thuật….
 • Các môn chuyên ngành: Phương pháp tạo hình, phương pháp giáo dục thể chất, phương pháp cho trẻ làm quen với Toán, phương pháp cho trẻ làm quen với Môi trường xung quanh, phương pháp phát triển ngôn ngữ….
 • Kiến tâp, thực tập.

Đừng lo vì tại sao lại phải học nhiều môn với nhiều lĩnh vực khác nhau đến thế, các bạn sẽ nắm được rất nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc của mình sau này cũng như giúp ích cho cuộc sống hàng ngày với kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Và hãy từ bỏ quan điểm sẽ chỉ học hát và múa nếu nó còn tồn tại trong đầu của bạn.

6. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí khác nhau như:

 • Giáo viên mầm non tại các trường công lập, tư thục và các trường mầm non có yếu tố nước ngoài.
 • Quản lý tại các trường mầm non.
 • Giảng viên tại một số trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.
 • Làm việc tại các phòng, Sở giáo dục.
 • Làm việc tại các cơ quan chuyên biệt như trung tâm nghiên cứu GDMN – Viện KHGD hoặc Vụ Giáo dục mầm non.

Trên đây là tất cả những điều các bạn cần biết nếu có ý định trở thành giáo viên mầm non tương lai hay bất cứ một công việc nào khác có liên quan đến giáo dục trẻ. Mọi thắc mắc các bạn có thể trao đổi trực tiếp bên dưới bài viết này hoặc inbox vào fanpage Ôn thi khối M để được giải đáp. Chúc các bạn luôn luôn may mắn và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

    7. Bài viết chọn lọc bổ ích trên Website bạn nên đọc thêm:

[su_note]Giáo Dục Mầm Non 2019 – Giải đáp thắc mắc, cơ hội việc làm ra sao?

THÔNG TIN THAM KHẢO GV LUYỆN THI NĂNG KHIẾU – Th.s NGUYỄN THỊ THÚY LIỄU.

Thủ Khoa thi đầu vào khối M năm 2010 trường ĐH Sư Phạm Hà Nội.
– Tốt nghiệp Thủ Khoa K60 – Giáo Dục Mầm Non năm 2014 ĐH SPHN
–  Thạc Sĩ Giáo Dục Mầm Non
– Giảng viên khoa Giáo Dục Mầm Non TCTH HN.
– Có kinh nghiệm luyện thi cho các thí sinh với tỉ lệ điểm năng khiếu cao.
– Tỉ lệ HS ôn thi cô Thúy Liễu có điểm năng khiếu khi thi 7,8,9 > 75%.
– Năm 2015 lớp ôn cô Thúy Liễu có 2 bạn xuất sắc đỗ thủ khoa.
– Giáo viên có kinh nghiệm phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu.
– Luyện thi tại nhà riêng ( nên sĩ số ít), có Wifi, điều hòa.
– Các lớp ôn thi khai giảng tháng 9 hàng năm, lớp mới mở liên tục.
– Đ/C: E8, Thành Công, Ba Đình, HN – SĐT: 0983.992.846

Fanpage Facebook chính thức: >> Ôn thi khối M <<

( Bài viết đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA – mọi hành vi copy sẽ  bị Google phạt)

>> Trao thưởng cho học sinh của lớp ôn Thủ Khoa ĐH, CĐ GDMN 2015
>> Trao thưởng cho học sinh của lớp ôn Thủ Khoa ĐH, CĐ GDMN 2016

2 BÌNH LUẬN

 1. Cô ơi. Cho e hỏi.2015 e đã tham gia kì thi thpt quốc gia và đã tốt nghiệp. E đang học năm nhất của trường y.h e muốn theo học bên sư phạm mầm non. Thì e có cần phải thi lại hay dùng kết quả năm ngoái để lm hồ sơ lun k ạ.mong cô giải đáp dùng

 2. Xin Cô tư vấn giúp em
  năm 2013 e đã tham gia kì thi tốt nghiệp
  nhưng mới sửa đổi hình thức thì đại học
  vì e đã thi tốt nghiệp rồi và bây giờ e muốn học vào ngành mầm non thì e phải làm sao ạ

Bình luận bị đóng.